TƯƠNG ĐỒNG và KHÁC BIỆT TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT - HÀN

Bài đăng ngày: 13/08/2017

Việt Nam và Hàn Quốc cùng là 2 quốc gia nằm ở khu vực Châu Á với sự đặc trưng bởi nét văn hóa ẩm thực phong phú từ truyền thống đến hiện đại. Thế nhưng tất nhiên sẽ có những nét tương đồng và khác biệt. Vậy hãy thử cùng SKS khám phá xem điều gì thú vị trong nền văn hóa ẩm thực của 2 quốc gia? Liệu có sự giao thoa ẩm thực hay không? Biết đâu những chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn thêm yêu thích nền văn hóa của quốc gia mà bạn đang học ngoại ngữ và biết cách thích nghi khi có cơ hội sang Hàn.

1. Nguyên liệu phổ biến
Dù là người Hàn hay người Việt thì nguyên liệu chính của các bữa ăn gia đình cũng là Gạo – một vật phẩm quý giá đối với nền nông nghiệp của cả 2 quốc gia. Từ Gạo, trong ẩm thực Việt và Hàn đều làm ra các món ăn ngon lành, bổ dưỡng như cơm, sôi, bánh giày, bánh tẻ… Cùng với đó là sự kết hợp của các lại ngũ cốc cho ra các món ăn có hương vị vô cùng quyến rũ mà mỗi quốc gia lại có nhiều món riêng biệt, ví dụ như : cơm trộn, mì lạnh, kimbab của Hàn Quốc là những món nổi tiếng thế giới.

2. Gia vị đặc trưng
Tất nhiên, trong văn hóa ẩm thực không thể quên được các loại gia vị khi nấu ăn. Người Hàn đặc biệt coi trọng sự hiện diện của gia vị trong ăn uống. Đó là lý do khiến cho các món ăn được trang trí cầu kỳ, chi tiết và đầy đủ nhiều hơn so với mâm cơm của người Việt truyền thống.
Người Hàn thường sử dụng các nguyên liệu thực vật để làm ra các gia vị khác nhau. Ngược lại người Việt sử dụng nguyên liệu động vật như thịt thăn, xương ống… để làm nguyên liệu nêm nếm. Đó là những gia vị truyền thống, tuy nhiên cũng phải chấp nhận sự thật là sự hiện diện của các loại gia vị công nghiệp đã khiến văn hóa ẩm thực của cả hai quốc gia ít được bảo tồn.

3. Thói quen ăn uống

Nếu như người phương Tây ăn uống luôn cần Dao và Dĩa thì người Việt coi đôi đũa như một linh hồn của bữa ăn. Ngược lại người Hàn Quốc mỗi khi ăn uống lại dùng cả thìa vã đũa. Điều này có những đặc trưng riêng, gần như mỗi người trong gia đình Hàn đều sở hữu một bộ thìa đũa riêng và dùng chúng cho đến lúc hỏng. Chính vì vậy mà khi ăn người Hàn dùng nhiều bát và không cần cầm bát lên tay mà múc bằng thìa. Ngược lại trong văn hóa Việt, mỗi người có một bát ăn cơm riêng và dùng đũa và cơm cũng như gắp thức ăn.

Vậy đó, trong văn hóa ẩm thực Việt – Hàn có rất nhiều điểm tương đồng cũng như khác biệt cực kỳ hấp dẫn. Chính những điều đó khiến cho cả 2 nền văn hóa ẩm thực đều thu hút và tiêu biểu cho nền văn hóa Châu Á. Nếu bạn là một người yêu thích Hàn Quốc và đang học tiếng Hàn, những bật mí trên đây hy vọng khiến các bạn thấy hấp dẫn!
 

                                                                                                           Người viết: Thu Thủy
 

 

====================

SMART KOREAN STUDY

🌎  Website: http://www.tienghanquoc.pro.vn
    Fanpage: https://www.facebook.com/hoctienghanthongminh
☎  Hotline: 098 683 3588
📧 Email: smartkoreanstudy@gmail.com
🏫 Tọa lạc: Ngõ 168 đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Các bài cũ hơn: